Sáng ngày 29/9/2023, tại Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Công tác thanh tra nội bộ tại các trường thuộc Bộ Công Thương” do Thanh tra Bộ Công Thương và Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp chủ trì.

Toàn cảnh Hội thảo

Mục tiêu của Hội thảo nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thanh tra nội bộ, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác thanh tra nội bộ của các Trường, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả cho công tác thanh tra nội bộ của các trường thuộc Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại biểu

Tới tham dự Hội thảo, đoàn công tác Thanh tra của Bộ Công Thương do TS. Lê Việt Long – Chánh Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn; đoàn công tác Thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo do TS. Nguyễn Đức Cường – Chánh Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn; Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo 09 đại học, cao đẳng thuộc Bộ Công Thương; trong đó có 07 trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam và 02 trường đại học khu vực phía Bắc. Về phía đơn vị đăng cai tổ chức, gồm có: PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐT; TS. Bùi Hồng Đăng – Phó Hiệu trưởng và hơn 50 cán bộ trưởng, phó các đơn vị của Trường Đại học Công Thương TP. HCM tham dự.

TS. Lê Việt Long – Chánh thanh tra Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Trong phát biểu khai mạc, TS. Lê Việt Long – Chánh thanh tra Bộ Công Thương đã khẳng định “tổ chức và hoạt động thanh tra nội bộ tại các Trường thuộc Bộ giúp tầm soát thường xuyên, sớm phát hiện vấn đề để xử lý và quản lý, quản trị Nhà trường tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”.

TS. Nguyễn Đức Cường – Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu trong Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Cường – Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo cho rằng “công tác thanh tra nội bộ có vai trò rất quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên để những sai sót nhỏ sớm khắc phục tránh trở thành những sai phạm lớn trong các Nhà trường”.

Hội thảo cũng là cơ hội để bộ phận thanh tra của các trường chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong tổ chức triển khai hoạt động thanh tra nội bộ thông qua 5 bài tham luận đến từ các trường: Trường Đại học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường Cao đẳng Công Thương TP. Hồ Chí Minh. Ngoài phần chia sẻ kinh nghiệm từ quá trình tổ chức triển khai công tác thanh tra nội bộ tại các trường, một số tham luận còn kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Thông tư số 51/2012/TT-BGDĐT về tổ chức và hoạt động thanh tra của cơ sở giáo dục đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp”.

TS. Lê Việt Long – Chánh thanh tra Bộ Công Thương trình bày tham luận

Trước khi bước vào phần thảo luận, đại diện Thanh tra Bộ Công Thương trình bày tham luận với chủ đề “Xây dựng trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra nội bộ tại các Trường thuộc Bộ Công Thương, những kiến nghị và giải pháp”, nội dung bài tham luận gợi mở, hướng dẫn cách thức thực hiện công tác thanh tra nội bộ tại các trường thuộc Bộ mang lại hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Ngoài các bài tham luận, phần thảo luận cũng ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp để công tác thanh tra nội bộ tại các trường ngày một tốt hơn.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã luôn quan tâm, ủng hộ Nhà trường thời gian qua, cám ơn Thanh tra hai bộ đã tin tưởng lựa chọn Trường để tổ chức Hội thảo và khẳng định những nội dung trao đổi trong Hội thảo rất có giá trị trong việc các trường thuộc Bộ nói chung và Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói riêng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra nội bộ tại Trường trong thời gian tới; đồng thời, cũng cam kết tập thể lãnh đạo Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bộ phận thanh tra nội bộ thực hiện theo chức trách, nhiệm vụ.

Buổi Hội thảo kết thúc và thành công tốt đẹp như mong đợi. Các cá nhân tham dự đều đánh giá cao về giá trị buổi Hội thảo mang lại, ngoài việc giúp nâng cao nhận thức về công tác thanh tra nội bộ trong công tác quản lý, vận hành tại mỗi trường; nội dung Hội thảo còn giúp các cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách tích luỹ được kinh nghiệm trong việc triển khai công tác thanh tra nội bộ tại đơn vị ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ban biên tập website HUIT