Sáng ngày 12/6/2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng khoa Công nghệ thực phẩm HUFI, tổ chức giới thiệu và tập huấn sử dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm, khoa Du lịch và ẩm thực.

Toàn cảnh buổi tập huấn sử dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm, khoa Du lịch và ẩm thực.

Dự án Bữa ăn Học đường là một Dự án được phối hợp thực hiện bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dự án ra đời với mục tiêu: Chuẩn hóa và cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng về thực phẩm và ngon miệng dành cho học sinh của các trường tiểu học bán trú nhằm góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, từ đó giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, thể chất và trí tuệ của trẻ em - những thế hệ tương lai của đất nước; Cung cấp cho nhà trường một công cụ Phần mềm thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ cho công tác lên thực đơn hằng ngày, giúp nhà trường có thể tự xây dựng những thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với văn hóa ẩm thực của vùng, miền đồng thời tiết kiệm thời gian cho công tác quản lý bữa ăn bán trú của học sinh.

Hiểu được những khó khăn, thách thức mà các trường tiểu học bán trú đang gặp phải trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, cùng với kinh nghiệm từ mô hình bữa ăn bán trú đang được áp dụng rất thành công tại Nhật Bản, Dự án Bữa ăn Học đường chính thức ra đời từ năm 2012 và đã được triển khai tại 4 thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội.

Cho đến nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh học sinh trong việc thay đổi thói quen ăn uống của học sinh một cách khoa học và lành mạnh hơn. Học sinh đã dần dần thay đổi thói quen ăn uống: Từ chỗ chỉ ăn một số loại thực phẩm ưa thích nay đã biết ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là ăn nhiều rau hơn. Đồng thời Dự án đã góp phần giảm bớt gánh nặng cho cán bộ phụ trách bán trú trong công tác lên thực đơn tại các trường.

Dựa trên những thành công bước đầu này, Dự án vẫn tiếp tục được nhân rộng và triển khai trên toàn quốc qua việc sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng trên website của Dự án Bữa ăn Học đường.

Giảng viên đang thực hành trên phần mềm "Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" 

Phần mềm "Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng" được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của Nhà trường rất cần phải có một công cụ hỗ trợ cán bộ phụ trách bán trú trong công tác lên thực đơn hằng ngày cho học sinh tiểu học, đảm bảo những thực đơn này vừa cân đối về dinh dưỡng vừa đa dạng và ngon miệng, mà không yêu cầu người dùng phải có kiến thức quá chuyên sâu về dinh dưỡng.

Những điểm ưu việt của phần mềm:

  • Phần mềm thân thiện và dễ sử dụng cho người dùng: Có hướng dẫn cụ thể, các bước thao tác dễ thực hiện và đặc biệt không yêu cầu người dùng phải có kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng mà vẫn có thể thao tác hết các chức năng trong Phần mềm.
  • Cung cấp sẵn một ngân hàng thực đơn phong phú, cân đối về dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và ngon miệng cho cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.
  • Hỗ trợ người sử dụng tự xây dựng thực đơn cân đối về dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng với các bước hướng dẫn cụ thể.
  • Phần mềm hỗ người sử dụng trong việc quản lý chi phí thực đơn, lên danh sách nguyên liệu mua vào và kiểm soát chất lượng bữa ăn bán trú.

Một số chức năng chính của phần mềm

Chức năng 1: Tạo thực đơn từ ngân hàng thực đơn

Chức năng 2: Tạo thực đơn từ món ăn

Chức năng 3: Tự tạo thực đơn từ nguyên liệu

Chức năng 4: Kiểm tra tính cân bằng dinh dưỡng của thực đơn

Chức năng 5: Nhập giá nguyên liệu