Chiều ngày 26/10, Trường Đại học Công Thương TP. HCM và Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc nhằm phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP. HCM; TS. Lại Thế Thông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các Khoa, Viện nghiên cứu và Trung tâm của Trường; Đại diện các Phòng, trung tâm thuộc Sở.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã xem video giới thiệu về Trường, các thế mạnh và tiềm lực hiện có của Trường Đại học Công Thương TP. HCM. Ngoài ra, đại diện các khoa, Viện Nghiên Cứu chiến lược và Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường đã giới thiệu những thế mạnh, năng lực của từng đơn vị. Đại diện các phòng trung tâm của Sở cũng giới thiệu thêm về các hoạt động, dịch vụ mà sở đang thực hiện và quản lý. Trong đó, nhấn mạnh đến các lĩnh vực tiềm năng trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ của địa phương như: Công nghệ sinh học, phát triển du lịch, logistics…

TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Thái Doãn Thanh nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai hiện có tiềm lực về nhiều lĩnh vực khác nhau, do vậy có rất nhiều cơ hội để cùng nhau hợp tác phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. TS. Thái Doãn Thanh cũng cho biết, Trường Đại học Công Thương TP. HCM có chiến lược phát triển trở thành trường đại học lớn với nhiều lĩnh vực nghiên cứu – đào tạo. 

Hiện trường có 33 ngành đào tạo đại học, phấn đấu đến năm 2025 đào tạo đại học trên 40 ngành. Ngoài sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho cả nước, Trường Đại học Công Thương TP. HCM cũng rất quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, trong những năm qua, Trường đã đạt được nhiều thành tích trên lĩnh vực này. Trong xu hướng tới, Trường hướng tới phát triển trở thành trường đại học nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo, trong đó hoạt động nghiên cứu ứng dụng được đặt lên hàng đầu. Quan tâm nghiên cứu sản phẩm có tính ứng dụng cao, có thể thương mại hóa. Quan tâm thực hiện các đề tài phải thực sự có tính ứng dụng trong đời sống. Hiện nhà Trường cũng quan tâm đến sự phối hợp với các địa phương, hợp tác cùng thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các địa phương, chia sẻ tính phục vụ cộng đồng – một trong những sứ mạng của nhà trường.

TS. Lại Thế Thông - Giám đốc Sở KH&CN Tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc 

Để nâng cao hiệu quả trong công tác triển khai các hoạt động hợp tác giữa Sở và Trường, TS. Lại Thế Thông cũng cho biết, Sở sẽ luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà trường nắm bắt nhu cầu thực tế của các địa phương, theo đó triển khai các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao, phù hợp với từng địa bàn, phát huy được thế mạnh của địa phương. Trong đó, đồng chí Giám đốc Sở cũng bày tỏ mong muốn, Nhà trường sẽ tập trung nghiên cứu, thực hiện các đề tài, nghiên cứu các sản phẩm công nghệ phục vụ cho các lĩnh vực: Phát triển du lịch địa phương (du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái…) gắn với phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương; công nghệ sinh học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, logistics, công nghệ chế biến nông sản sau thu hoạch, chuyển đổi số trên các lĩnh vực…

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau chương trình làm việc

Kết luận buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đồng Nai và Trường Đại học Công Thương TP. HCM bày tỏ mong muốn, chương trình làm việc sẽ mở ra cho 2 đơn vị sự hợp tác lâu dài, tạo ra được nhiều kết quả khả quan, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai cũng như Trường Đại học Công Thương TP. HCM trên tiến trình phát triển của mình.

Ban biên tập website HUIT

TT TS&TT

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Đồng Nai