Ngày 27/7/2023, tại trường Đại học Công Thương TP.HCM (HUIT) tổ chức chương trình Lễ ra mắt Làng Học sinh – Sinh viên Sáng tạo – Techfest VN; Toạ đàm “Giải pháp hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các trường đại học, cao đẳngLễ ký kết hợp tác giữa trường Đại học Công Thương TP.HCM (HUIT) với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Làng Học sinh – Sinh viên Sáng tạo – Techfest VN

Nhằm đẩy mạnh hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ĐMST&KN) tại trường Đại học Công Thương TP.HCM và hưởng ứng Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - TECHFEST VN 2023, trường Đại học Công Thương TP.HCM (HUIT) cùng Làng Sáng chế và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo - TECHFEST VN, Làng Học sinh – Sinh viên sáng tạo, Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn phối hợp tổ chức chương trình Lễ ra mắt Làng Học sinh – Sinh viên Sáng tạo và toạ đàm “Giải pháp hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các trường đại học, cao đẳng”. Chương trình với sự tham dự của ông Trần Văn Tùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệông Phạm Hồng Quất - Cục Trưởng Cục phát triển thị trường Doanh nghiệp và Bộ Khoa học & Công nghệ cùng các vị khách mời có thương hiệu và uy tín trong cộng đồng ĐMST&KN các Làng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – Techfest VN.

TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Công Thương TP.HCM phát biểu khai mạc trong buổi lễ

Trong những năm gần đây, Trường Đại học Công Thương TP.HCM đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường phát triển trở thành trường Đại học định hướng ứng dụng Đổi mới sáng tạo hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam, trong đó phong trào khởi nghiệp của sinh viên là điểm nhấn nổi bật của Nhà trường. Với mục tiêu ươm mầm tinh thần doanh chủ trong mỗi sinh viên, tạo tiền đề cho sinh viên trở thành người lao động có tâm thế khởi nghiệp, có chuyên môn cao, có kỹ năng và thái độ phù hợp để phát triển bản thân trong tương lai. Sự kiện này càng thêm nhấn mạnh tinh thần quyết tâm hoạt động mạnh mẽ của Nhà trường trong việc hình thành hệ sinh thái ĐMST&KN.

Ông Trần Văn Tùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi lễ

Tại sự kiện ra mắt Làng Học sinh - Sinh viên sáng tạo, ông Trần Văn Tùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, việc thành lập Làng Học sinh sinh viên sáng tạo hết sức đúng đắn, sự lựa chọn chuẩn xác. Theo ông Trần Văn Tùng, Bộ khoa học và Công nghệ rất quan tâm, ủng hộ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở các trường đại học, cao đẳng. Bộ cùng với một số Làng khoa học đang hình thành Hiệp hội đổi mới sáng tạo. Đây là tổ chức giúp cho phát triển và đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Thanh Tâm – Trưởng làng Làng Học sinh - Sinh viên sáng tạo cùng các thành viên Ban Cố vấn của Làng.

Làng Học sinh - Sinh viên Sáng tạo được ra mắt nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống; nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước. Làng Học sinh – Sinh viên Sáng tạo là cộng đồng kết nối các mạng lưới Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tại các trường đại học và phổ thông trung học; tăng cường vai trò, ảnh hưởng của học sinh khối trung học phổ thông và sinh viên khối đại học trong các diễn đàn trong nước và quốc tế. Đây là sẽ đơn vị đắc lực góp phần tổ chức thành công Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2023).

Các tham luận và nội dung buổi toạ đàm đã thể hiện được các giải pháp cụ thể trong việc hình thành và phát triển hệ sinh thái ĐMST & KN tại trường Đại học Công Thương TP.HCM nói riêng và các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung. Nội dung chương trình một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái ĐMST&KN tại các trường THPT, CĐ, ĐH trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái ĐMST&KN quốc gia. Bên cạnh đó, chương trình còn là nơi kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư, giúp các nhóm dự án tham gia cuộc thi khởi nghiệp có cơ hội giao lưu, giải đáp vướng mắc đang gặp phải trên hành trình khởi nghiệp, tiếp thu kiến thức kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp tham gia trong chương trình.

Ông Lý Đình Quân – Phó Chủ tịch hội đồng Cố vấn khởi nghiệp ĐMST Quốc gia (VSMA) – Tổng Giám đốc trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn trình bày tham luận giải pháp hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các trường đại học, cao đẳng.

Hình ảnh các chuyên gia tham gia phiên toạ đàm "Giải pháp hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các trường đại học, cao đẳng”.

Trong khuôn khổ sự kiện, diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh (HUIT) với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Làng Học sinh – Sinh viên Sáng tạo (SIV), Làng Du lịch và Ẩm thực. Việc ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Công Thương với các đơn vị trên nhằm phát triển hệ sinh thái đổi mớ sáng tạo và khởi nghiệp tại Trường, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia.

Ký kết hợp tác toàn diện giữa trường Đại học Công Thương TP.HCM với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC).

Ký kết hợp tác toàn diện giữa trường Đại học Công Thương TP.HCM với Làng Học sinh – Sinh viên Sáng tạo.

Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa trường Đại học Công Thương TP.HCM với Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn.

Ban biên tập Web HUIT

Ảnh: HUIT MEDIA