Ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Mã ngành: 7540105

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D07, B00

Công nghệ chế biến thủy sản là ngành đào tạo kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành thuộc các lĩnh vực thu mua, kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu, sản phẩm và chế biến sản phẩm thủy sản phục vụ xuất khẩu và cho các hệ thống siêu thị nhà hàng trong nước. Cụ thể,người học được trạng bị các khối kiến thức về hóa sinh học thủy sản, nguyên liệu thủy sản và công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản đông lạnh, sản phẩm thủy sản cao cấp, nước mắm và sản phẩm khô thủy sản, công nghệ surimi và sản phẩm tái cấu trúc, đồ hộp thủy sản, công nghệ rong biển và khoa học biển, nhóm môn học kiểm tra và đánh giá chất lượng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và nhóm các môn học về quản lý sản xuất và thương mại thủy sản.

Mục tiêu đào tạo

  • Nhân lực trình độ đại học cho ngành Công nghệ chế biến thủy sản, cán bộ kỹ thuật có kiến thức chuyên sâu ngành làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản;
  • Kỹ sư tốt nghiệp có nền tảng căn bản, có thể tự học tập nâng cao trình độ, có thể tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia đào tạo chuyên môn ngành Công nghệ chế biến thủy sản;
  • Người học có kiến thức cơ bản có thể tham gia về quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn Công nghệ chế biến thủy sản;
  • Cá nhân có khả năng tự khởi nghiệp, tự phát triển kinh tế thủy sản, quản lý doanh nghiệp sản xuất và thương mại thủy sản.

Cơ hội nghề nghiệp

Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản có thể làm việc ở những vị trí như:

  • Cán bộ kỹ thuật tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản (đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, cơ sở chế biến nước mắm, bột cá, dầu cá, sản phẩm giá trị gia tăng, surimi...), các cơ quan/tổ chức phân tích, kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.
  • Cán bộ quản lý tại các Ban quản lý khu công nghiệp - khu chế xuất, các khu công nghiệp và khu chế xuất; các sở Khoa học và công nghệ; các sở Thủy sản trong cả nước.
  • Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Công nghệ chế biến thủy sản;
  • Cán bộ tham gia đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản;
  • Cá nhân sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế thủy sản.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu

  • Nguyên liệu thủy sản và công nghệ sau thu hoạch
  • Công nghệ lạnh đông thủy sản
  • Công nghệ sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng
  • Công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản truyền thống
  • Công nghệ chế biến rong biển
  • Công nghệ đồ hộp thủy sản
  • Công nghệ surimi và sản phẩm tái cấu trúc
  • Các môn thực hành tay nghề và thực hành công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản tại doanh nghiệp.
  • Máy và thiết bị chế biến thủy sản
  • Vận hành, sửa chữa máy và thiết bị lạnh

  • Quản trị học
  • Quản trị sản xuất
  • Phụ gia thực phẩm thủy sản an toàn
  • Quản lý chất lượng thủy sản
  • Truy xuất nguồn gốc thủy sản
  • Kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thủy sản
  • Sản xuất sạch hơn trong chế biến thủy sản
  • Độc tố học thủy sản
  • Công nghệ sản xuất các sản phẩm kỹ thuật và y dược từ nguyên liệu thủy sản

Những tố chất phù hợp

  • Có khả năng tư duy logic, khả năng phân tích và tổng hợp
  • Làm việc độc lập, sáng tạo và khả năng làm việc nhóm
  • Năng khiếu về khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật
  • Yêu thích nghiên cứu, học tập và vận dụng khoa học vào thực tiễn, đặc biệt lĩnh vực chế biến thủy sản.
  • Có tính tổ chức và kỷ luật làm việc tốt.

Quyền lợi của người học

  • Được đào tạo chuyên môn kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
  • Được hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp tại các Công ty Việt Nam hoặc làm việc tại thị Trường Nhật Bản.
  • Được tham gia các lớp kỹ năng mềm; Các lớp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường tổ chức.
  • Được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho người học theo quy chế của Trường Đại học công lập.
  • Hỗ trợ vay vốn cho học tập.
  • Thời gian đào tạo: 4 năm (Cấp bằng kỹ sư).

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, HUFI