Sáng ngày 17/09/2021, Đại học RMIT Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (gồm Vụ Giáo dục Đại học và Cục Quản lý chất lượng) đã tổ chức buổi Tọa đàm chuyên sâu đầu tiên (tọa đàm chuyên sâu #1) với chủ đề là “Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến giáo dục đại học cho đội ngũ chuyên trách từ kinh nghiệm quốc tế, chính sách sách đến thực tiễn”, tập trung vào đảm bảo chất lượng cho cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong chuỗi các sự kiện về Giáo dục trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số (ODEL - Online and Digitally Enhanced Learning) tại Việt Nam với hình thức trực tuyến qua nền tảng ứng dụng Zoom.  

Sự kiện đã chào đón gần 700 lãnh đạo và chuyên gia cấp cao, gồm các cơ quan quản lý giáo dục đại học, các cơ quan chính phủ liên quan, cũng như nhiều trường đại học đến từ Úc và Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm về phía Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức Trung tâm Quản lý chất lượng và lãnh đạo, giảng viên các khoa thuộc Trường.

Tọa đàm chuyên sâu #1 “Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến giáo dục đại học từ kinh nghiệm quốc tế, chính sách đến thực tiễn”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục Đào tạo và GS.TS. Rick Bennett, Giám đốc cấp cao phụ trách Học thuật, Đại học RMIT Việt Nam, đã gửi thông điệp chính từ tọa đàm: “Buổi tọa đàm sẽ giúp nâng cao năng lực cho các cơ sở giáo dục đại học về ODEL từ kinh nghiệm quốc tế, áp dụng chính sách đến thực tiễn; Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm và bộ công cụ của đại học RMIT và các trường đại học khác về ODEL”.

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục Đào tạo phát biểu khai mạc tọa đàm

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 diễn biến khó lường và có xu hướng ngày càng gia tăng, các hoạt động kinh tế – xã hội bị tác động nặng nề, nhất là lĩnh vực giáo dục đại học, do đó cần có sự điều chỉnh phương thức dạy và học để thích ứng, trong thời điểm phương thức dạy học dạy học trực tiếp tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dạy và người học do dịch bệnh. Vì vậy, phương thức dạy học trực tuyến đang là giải pháp tối ưu thời điểm này. Việc đảm bảo chất lượng khi triển khai dạy và học trực tuyến đang là vấn đề toàn ngành giáo dục và xã hội đang rất quan tâm. Các cơ sở giáo dục đại học cần phải đi đầu trong công tác tổ chức đào tạo trực tuyến, làm chủ công nghệ, xây dựng quy trình và tài liệu hướng dẫn để ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại đơn vị mình, sau đó chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho các cấp học khác.

GS.TS. Rick Bennett, Giám đốc cấp cao phụ trách Học thuật, Đại học RMIT Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm khi triển khai thực hiện đào tạo trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm của các cơ sở giáo dục đại học của Úc (Đại học RMIT và Đại học Deakin) và của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình tổ chức thực hiện đào tạo trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảng dạy.

Các bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia trong và ngoài nước trong buổi tọa đàm, nổi bật là:

- “Các khuyến nghị thiết thực để bảo đảm chất lượng cho chương trình giảng dạy” - PGS.TS. Chie Adachi, Giám đốc, Trung tâm Kỹ thuật số, Đại học Deakin, Úc.

- “Các khuyến nghị thiết thực để bảo đảm chất lượng cho giáo viên khi triển khai đào tạo trực tuyến” - GS. TS. Rick Bennett, Giám đốc cấp cao phụ trách Học thuật, Đại học RMIT Việt Nam và Bà Sasha Stubbs, Quản lý, Đào tạo Trực tuyến, Đại học RMIT Việt Nam.

- “Chính sách thúc đẩy đào tạo trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục đại học Việt Nam” - Ông Vũ Ngọc Hà, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT.

- “Chia sẻ thực tiễn về xây dựng và tổ chức mô hình đào tạo trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh” - ThS. Nguyễn Minh Triết, GĐ Trung tâm Dạy học số, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

- “Chia sẻ các khuyến nghị thiết thực để đảm bảo chất lượng cho các trường đại học” - TS. Nguyễn Hữu Cương, Quyền Trưởng phòng, Đảm bảo chất lượng đào tạo, Trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tổng kết buổi tọa đàm

Kết luận tổng kết buổi tọa đàm PGS.TS. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định: "Đào tạo trực tuyến không phải là giải pháp tình thế mà là xu hướng có tính tất yếu đối với giáo dục và đào tạo nói chung, đặc biệt là giáo dục đại học nói riêng. Đào tạo trực tuyến gắn với chương trình chuyển đổi số quốc gia, trong đó giáo dục đại học đóng vai trò tiên phong trong xu hướng này. Do đó, cần ban hành một hệ thống chính sách để quản lý và triển khai hiệu quả đào tạo trực tuyến theo hướng đảm bảo nâng cao chất lượng vì quyền lợi của người học, vì uy tín và sự phát triển của cơ sở giáo dục đại học từ đó phát triển mang tính bền vững của nền giáo dục đại học Việt Nam. Đầu tư nguồn lực một cách đồng bộ các vấn đề về chính sách, con người (đội ngũ quản trị, đội ngũ giảng viên), hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin. Và cần đổi mới phương pháp dạy học trong bối cảnh trực tuyến, đổi mới phương thức kiểm tra đánh giá bảo đảm kết quả mang tính khách quan, trung thực."

Cục trưởng cũng đưa ra các đề xuất để tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học đó là: "Khuyến kích hình thành các nhóm hợp tác của các cơ sở giáo dục đại học để hình thành nguồn lực chung để xây dựng hệ thống nền tảng, hệ thống học liệu và sau đó chia sẻ các kinh nghiệm quá trình triển khai. Để từ đó phát triển cơ sở nền tảng, hệ thống riêng về đào tạo trực tuyến cho giáo dục đại học. Đại học RMIT tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm chuyên sâu về các chủ đề khác như: chủ đề về phát triển hệ thống, phát triển học liệu, kiểm tra đánh giá... " 

Toàn cảnh tọa đàm chuyên sâu #1“Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến giáo dục đại học từ kinh nghiệm quốc tế, chính sách đến thực tiễn”.

Tọa đàm ngày 17/09/2021 đã tiếp nối thành công của tọa đàm ODEL#2 về Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến trong giáo dục đại học do Đại học RMIT tổ chức ngày 30/07/2021. Buổi tọa đàm với rất nhiều thông tin hữu ích từ các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học đã giúp cho lãnh đạo, giảng viên và cán bộ Nhà trường hiểu rõ hơn, tiếp cận và cập nhật kiến thức, kinh nghiệm trong đào tạo trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số giáo dục nhằm góp phần đảm bảo chất lượng đào tạo trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Buổi tọa đàm sẽ tiếp nối chương trình do Đại học RMIT và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng cho ODEL tại Việt Nam, và đây sẽ là một nền tảng tích cực cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và đội ngũ các bộ chuyên trách của các cơ sở giáo dục đại học thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và gặp lại nhau trong Hội nghị cấp Lãnh đạo Bộ “ODEL Summit” vào tháng 11/2021.

Quý Thầy/Cô quan tâm đến nội dung buổi tọa đàm có thể theo dõi qua đường link sau: https://youtu.be/dPcpU1Fz36Y

Trung tâm Quản lý chất lượng