Trong những năm qua, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) đã và đang thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó đưa Đổi mới sáng tạo vào giảng dạy cho sinh viên Nhà trường.

Đẩy mạnh phát triển đổi mới sáng tạo khởi nghiệp luôn là vấn đề được Nhà trường quan tâm và đầu tư đi vào thực chất góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng về đổi mới sáng tạo và vận dụng tốt các công cụ khởi nghiệp vào cuộc sống; hình thành tinh thần tự lập, tự chủ, khát vọng lập nghiệp trong thanh niên, sinh viên.

Một buổi thi kết thúc môn học Đổi mới sáng tạo tại HUFI

Tại HUFI, hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp không dừng lại ở phong trào mà là một chuỗi hệ thống các chương trình liên kết chặt chẽ với nhau từ việc giảng dạy, nâng cao kiến thức qua môn học đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến các hội thảo, chuyên đề, các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi khởi nghiệp các cấp… kết quả là nhiều dự án đã được đầu tư và hiện thực hoá, nhiều sản phẩm đã được thị trường đón nhận. Chương trình đào tạo Đổi mới sáng tao khởi nghiệp giúp sinh viên HUFI tự chủ, năng động sáng tạo, nâng cao khả năng tự học, trải nghiệm và khám phá năng lực nghiên cứu, góp phần tạo ra tri thức, sản phẩm có tính ứng dụng cho xã hội.

TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Quan điểm của Nhà trường về hoạt động ĐMST&KN là một hoạt động quan trọng trong hoạt động của Nhà trường, chính vì vậy, hoạt động ĐMST&KN luôn được Nhà trường quan tâm chỉ đạo sâu sát, triển khai xây dựng các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là cơ chế tài chính, tổ chức hoạt động này một cách rộng rãi và hiệu quả.

Năm 2017 HUFI đã đưa chương trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đào tạo cho sinh viên và đến năm 2020 chương trình đã được hoàn thiện xây dựng thành một môn học tự chọn trong chương trình đào tạo chính khoá với thời lượng 30 tiết (2 tín chỉ). Hiện tại đang có khoảng 4.000 sinh viên HUFI tham gia lớp học này. Trong học kỳ 1 năm học 2022 – 2023 tổ chức được 22 lớp với 1.109 sinh viên tham gia; kết thúc môn học các sinh viên đã xây dựng được 220 ý tưởng, dự án khởi nghiệp và thuyết trình dự án trước hội đồng giảng viên và chuyên gia. Nhiều ý tưởng dự án khởi nghiệp được các giảng viên, chuyên gia hỗ trợ, cố vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp trường và các cấp. Sự thành công của hoạt động còn ở yếu tố quan trọng là công tác gắn kết, kết nối doanh nghiệp tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đủ các điều kiện, nguồn lực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Các bạn sinh viên được các giảng viên hỗ trợ trong suốt khóa học

Theo ThS. Hoàng Thị Thoa – Phó Giám đốc trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông: “HUFI là cơ sở giáo dục đại học tiên phong trong hoạt động Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, là trường đại học đầu tiên đưa hoạt động đổi với sáng tạo vào trong hoạt động đào tạo chính khóa. Cùng với đó là các hoạt động ngoại khoá đa dạng cuốn hút nhiều sinh viên tham gia đặc biệt các sinh viên từ năm 2; giúp các em sinh viên phát huy tính sáng tạo, vận dụng kiến thức chuyên môn hình thành các ý tưởng, giải pháp sáng tạo giải quyết các vấn đề thực tế xã hội.

Lớp đào tạo giảng viên nguồn về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại HUFI

Tiếp nối những hoạt động đã thực hiện, năm 2021 – 2022, HUFI đã khai giảng Khoá đào tạo giảng viên nguồn về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 44 cán bộ, giảng viên của Nhà trường tham gia, góp phần gia tăng nguồn nhân lực cho phong trào Đổi mới sáng tạo của Nhà trường. Tính đến thời điểm hiện tại HUFI có khoảng 300 giảng viên, cán bộ đầu mối hỗ trợ khởi nghiệp được đào tạo chuyên môn sâu, có nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết trở thành cố vấn hỗ trợ cho các dự án ý tưởng khởi nghiệp sinh viên.

TT TS&TT