Tại sao trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh phải rút ngắn khoảng cách giữa giảng đường và doanh nghiệp và nhà trường làm gì để thực hiện được điều đó?

Chương trình giao lưu doanh nhân do trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói riêng và mọi quốc gia trên thế giới nói chung. Hiểu được tầm quan trọng của việc hợp tác ấy, thời gian qua Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh việc gắn kết giữa việc giảng dạy kiến thức chuyên môn với việc làm thông qua việc gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp và hoạt động này mang đến cho sinh viên có cơ hội thực tập, rèn nghề và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp ngày càng hiệu quả rõ rệt.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với Khách sạn Holiday & Suites Saigon Airport, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ

Để sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là tránh hiện tượng mất cân đối về cung - cầu nhân lực chất lượng cao nên phía nhà trường ngoài việc gắn kết chặt chẽ công tác đào tạo với việc làm, tuyển sinh với tuyển dụng thông qua ký kết hợp tác đào tạo, … trường còn tổ chức các buổi tham quan doanh nghiệp, nhà máy, sân chơi khởi nghiệp nhằm mang đến cơ hội tự tạo việc làm, xây dựng bản lĩnh cho sinh viên của mình. Hiện nhà trường đã kí kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước như: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty Cổ phần Sài Gòn Food, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin, Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Diamond Place II, Công ty TNHH Cơ điện Đỗ Gia Phát, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP. HCM, Công ty Cổ phần Vinpearl, Công ty TNHH Aeon Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank), CLB Doanh nhân và Quản trị - Dự án The Orientor,… Hằng năm, trường tổ chức các buổi gặp gỡ định kỳ thông qua các buổi hội thảo tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp, kết nối việc làm với mục tiêu mang đến cho sinh viên nhiều hơn cơ hội được trải nghiệm thực hành, thực tập, rèn nghề. Đồng thời, Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi chuyên đề có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo tìm hiểu nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp để góp phần xây dựng chuẩn đầu ra cho quá trình đào tạo. Việc hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp đã phát huy tối đa thế mạnh của các bên.

- Đối với sinh viên: Những lợi ích chính bao gồm việc được tiếp cận với hệ thống kiến thức mới nhất, được củng cố về kỹ năng làm việc, và hơn nữa là nâng cao khả năng được tuyển dụng sau khi ra trường, được thực tập, rèn nghề trong môi trường tiên tiến, hiện đại, được học các kỹ năng làm việc hiệu quả, thậm chí nhiều doanh nghiệp đã trả lương cho sinh viên ngay trong quá trình thực tập.

- Đối với nhà trường: Hợp tác với doanh nghiệp sẽ giúp Nhà trường tiếp cận với những thông tin, thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất, hiểu hơn về những yêu cầu của doanh nghiệp, qua đó hoàn thiện, đổi mới chương trình giảng dạy và cơ cấu tuyển sinh, nâng cao vị thế của trường, điều chỉnh phương pháp và hình thức đào tạo cho phù hợp với yêu cầu mà các doanh nghiệp đặt ra đối với sinh viên.

- Đối với doanh nghiệp: Hợp tác sẽ giúp họ nâng cao khả năng nghiên cứu, làm tăng hiệu quả kinh doanh, đồng thời cũng giúp hạn chế rủi ro khi trực tiếp tuyển lựa được những sinh viên có trình độ cao; nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp.

- Đối với xã hội: Việc hợp tác này sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm cho vùng, giảm tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường.

Không quá khó để nhận ra những lợi ích của việc hợp tác giữa trường với doanh nghiệp. Bất kỳ đối tượng nào cũng sẽ được thụ hưởng những kết quả tích cực từ quá trình này. Những chia sẻ, nhận định, ghi nhận từ các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, các đơn vị đối tác của trường là minh chứng khẳng định chất lượng đào tạo cũng như năng lực làm việc của sinh viên Nhà trường. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp trong việc đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, nhằm cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội. Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác để mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hơn nữa trong quá trình học tập cũng như vấn đề việc làm sau tốt nghiệp.

Tin: HUFICO