Năm 2022 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) tròn 40 năm tuổi, cũng là năm có nhiều sự kiện và hoạt động chính trị xã hội quan trọng. Cùng xem lại 10 hoạt động, sự kiện tiêu biểu của HUFI trong năm vừa qua.

1. Tổ chức chương trình du lịch cho viên chức và người lao động sau 2 năm không tổ chức vì đại dịch covid-19

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ đã làm ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống mọi người cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Sau khi tình hình dịch bệnh được khống chế, các hoạt động được triển khai trực tiếp, người lao động nói chung trên toàn quốc đều chăm chỉ làm việc chạy nước rút để kịp tiến độ công việc.

Nằm trong kế hoạch, chăm sóc đến đời sống tinh thần và xây dựng phong trào hoạt động vui chơi, giải trí, nâng cao tình đoàn kết cho viên chức, người lao động. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã tổ chức chương trình du lịch cho cán bộ, viên chức, người lao động sau hơn 2 năm bị ngưng trệ bởi đại dịch COVID-19.

Với hơn 700 viên chức, người lao động được tổ chức thành 02 đợt đi du lịch, nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Đảo Ngọc Phú Quốc, Chương trình du năm 2022 được đánh giá là một chương trình có chất lượng tốt với sự quyết tâm thực hiện rất cao của lãnh đạo Nhà trường. Qua chương trình này, các viên chức và người lao động cảm thấy được tinh thần đoàn kết, sự quan tâm thiết thực của Nhà trường đối với đời sống vật chất cũng như tinh thần của mọi người. Chương trình đã tạo tinh thần và động lực làm việc tích cực của toàn bộ viên chức và người lao động Nhà trường.

2. Tổ chức chuỗi sự kiện kỉ niệm 40 năm thành lập trường (09/9/1982-09/92022) thành công tốt đẹp

Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM (HUFI) chạm cột mốc 40 năm lịch sử hào hùng, hành trình cùng nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Để đánh dấu cột mốc đầy ý nghĩa ấy, chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập trường đã diễn ra với những hoạt động vô cùng thú vị và bổ ích.

Khởi đầu chuỗi sự kiện kỉ niệm 40 năm thành lập Trường là chương trình Hội thao cho viên chức và người lao động diễn ra từ ngày 16/5/2022 và của người học diễn ra từ ngày 22/5/2022. Với nhiều môn thể thao thú vị như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, bơi lội đã tạo ra một hội thao đầy cảm xúc, vui vẻ và phấn khởi. Tiếp nối chương trình Hội thao là chương trình Hội diễn văn nghệ của viên chức, người lao động và người học. Chương trình văn nghệ là sự phối hợp giữa viên chức, người lao động và người học. Chương trình đã có sự tham gia hầu hết các đơn vị trong Trường. Chung kết hội diễn văn nghệ đã được tổ chức 03 đêm với sự tham gia của Ban Giám khảo là những nghệ sĩ, chuyên gia uy tín đến từ các đơn vị nghệ thuật. Có thể nói, chương trình văn nghệ kỉ niệm 40 năm được tổ chức hoành tráng, chất lượng, đã tạo được tinh thần chia sẻ, đoàn kết, có ý nghĩa rất lớn trong hoạt động của Nhà trường.

Song song với các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ; Nhà trường còn triển khai hoạt động hội nghị khoa học cấp khoa và cấp trường với nhiều báo cáo có chất lượng, được đăng tải trong tạp chí khoa học và công nghệ thực phẩm. Ngoài ra, ngày Hội trở về của cựu người học cũng là sự kiện nổi bật đánh dấu sự trưởng thành của các thế hệ người học, tạo ra một ý nghĩa lớn về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cũng như tinh thần hợp tác và phục vụ cộng đồng của các cựu người học. Kết thúc chuỗi sự kiện kỉ niệm 40 năm là sự kiện Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập Trường (9/9/1982 – 9/9/2022) được diễn ra vào ngày 9/9/2022; chương trình diễn ra tại Hội trường C với sự tham gia của các thế hệ nhà giáo, viên chức, người lao động, các thế hệ người học. Buổi lễ diễn ra trang trọng, đầy cảm xúc, đánh dấu sự trưởng thành, phát triển mạnh mẽ của HUFI.

3. Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm học 2022-2023 và chính sách tăng thu nhập mới

Ngày 24/9/2022, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức, người lao động năm học 2022 – 2023.

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu viên chức, người lao động năm học 2021 – 2022, đồng thời thảo luận phương hướng phát triển và xác định các mục tiêu cơ bản của năm học 2022-2023.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động trong năm học 2021-2022 của Nhà trường; báo cáo công khai về các hoạt động thu chi tài chính; giải trình một số ý kiến, đóng góp của đại biểu viên chức và người lao động cho quy chế chi tiêu nội bộ của Nhà trường, đặc biệt là thảo luận chi tiết về những chính sách tăng thu nhập mới được áp dụng trong thời gian tới tại Nhà trường.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị với 12 nhóm nhiệm vụ cơ bản và 103 chỉ tiêu phấn đấu gắn chặt với các hoạt động trọng tâm của Nhà trường.

Với chính sách tăng thu nhập theo vị trí và trình độ, năm học 2022-2023, thu nhập bình quân đầu người tăng gần 15% so với năm trước (25,132 triệu đồng/người/tháng). Đây là nguồn động viên cho viên chức và người lao động đang làm việc tại Trường, tiếp tục cố gắng học tập nâng cao trình độ, đồng thời là yếu tố quan trọng để thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao về trường làm việc.

4. Đại hội chi bộ đảng nhiệm kỳ 2022-2025 thành công tốt đẹp

Từ ngày 22/7 đến ngày 21/8/2022, 12 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã tiến hành Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025 và bầu ra cấp ủy chi bộ nhiệm kỳ mới.

Tại Đại hội, các chi bộ đã thông qua báo cáo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2022 đồng thời thảo luận các giải pháp tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới 2022 - 2025 gắn liền với tầm nhìn, sứ mạng, triết lý giáo dục và giá trị cốt lõi của Nhà trường, phù hợp với các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường nhiệm kỳ 2020-2025.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, tập trung dân chủ và trách nhiệm cao, Đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 – 2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã thống nhất cao, bầu ra ban chấp hành chi ủy các chi bộ nhiệm kỳ mới gồm những đồng chí có đầy đủ năng lực và trách nhiệm để cùng lãnh đạo tập thể các chi bộ triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

5. Đại Hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2024 thành công tốt đẹp

Vào ngày 19/5/2022, dưới sự chỉ đạo của Đoàn Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh và sự chấp thuận của Đảng uỷ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2024, với số lượng đại biểu được triệu tập gần 200 đại biểu.

Tại Đại hội, Đoàn Chủ tịch đã tổng kết và đánh giá kết quả hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trường nhiệm kỳ 2019 – 2022, đồng thời đề ra những giải pháp và phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2022 – 2024. Qua hai phiên làm việc nghiêm túc, dưới sự giám sát của Đoàn Khối và Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, Đại hội đã nhất trí bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 15 đồng chí. Đ/c Nguyễn Minh Ngọc tái đắc cử Bí thư Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh khoá XV, nhiệm kỳ 2022 – 2024.

6. HUFI đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2 (2022-2027) và 21 chương trình đào tạo đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục ở các trình độ đào tạo

Năm 2022, hoạt động kiểm định chất lượng của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) đã đạt được kết quả rất khởi sắc. Vào ngày 20/11/2022, HUFI đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục 06 chương trình đào tạo trình độ đại học gồm ngành Công nghệ Dệt, May; ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử; ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường; ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực; ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống; ngành Ngôn ngữ Anh.

Cũng trong năm 2022, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với HUFI tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục chu kỳ 2.

Như vậy, đến nay, HUFI đã có 21 chương trình đào tạo đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục ở các trình độ đào tạo (trong đó có 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA, 03 chương trình đào tạo thạc sĩ và 16 chương trình đào tạo đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT (MOET)).

7. Năm 2022, HUFI thu hút thành công 1 GS, 03 PGS, 22 TS và phát triển tại chỗ 01 PGS và 20 TS

Tiếp tục với chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ. Năm 2022 được đánh giá rất thành công khi Nhà trường thu hút thêm được thêm 01 Giáo sư, 03 Phó Giáo sư và 22 tiến sĩ về công tác; phát triển tại chỗ 01 Phó giáo sư và 20 tiến sĩ, nâng tổng số lên 562 giảng viên (trong đó có 3GS, 22PGS, 120TS, 431ThS) Tỷ lệ TS/GV = 30%. Chính sách về thu hút và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ của HUFI được khởi điểm từ năm 2016 và bắt đầu đạt được những kết quả rất tích cực, góp phần đảm bảo được đội ngũ có trình độ cao, đáp ứng được chiến lược phát triển Nhà trường đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

8. Tổ chức thành công 02 Hội nghị khoa học quốc tế

Năm 2022, HUFI đã tổ chức 02 Hội nghị khoa học quốc tế.

Hội nghị quốc tế về Học và Giảng dạy Ngôn ngữ lần thứ 4 (LTAL) được tổ chức vào ngày 19-20/6/2022 với các phiên thảo luận về các vấn đề liên quan đến giáo dục và nghiên cứu ngôn ngữ. Hội nghị đã tập hợp được rất nhiều bài viết và báo cáo của các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều tham luận của các học giả đặc biệt nhấn mạnh đến các xu hướng mới trong đào tạo ngoại ngữ hiện nay, cũng như các sáng kiến kinh nghiệm trong việc dạy và học ngoại ngữ đã được chia sẻ bởi các chuyên gia giáo dục và giảng viên trong ngành. Hội nghị khoa học lần thứ 4 với chủ đề “Xu hướng và sáng kiến mới trong giảng dạy ngôn ngữ và chính sách ngôn ngữ” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Thông qua các phần trình bày của hơn 100 học giả trong và ngoài nước về các xu thế mới trong lĩnh vực giáo dục ngôn ngữ, Hội thảo đã cập nhật đến người tham dự những phương pháp dạy và học không chỉ hiện đại mà còn hiệu quả nhất. 

Các bài báo cáo được chấp nhận, được xem xét đăng trên Tạp chí Giảng dạy Tiếng Anh và Ngôn ngữ học Ứng dụng (ISSN: 2707-756X) hoặc Tạp chí Quốc tế về TESOL & Education (ISSN: 2768-4563).

Sáng ngày 23/11, Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế hàng năm về Kỹ thuật bảo mật và dữ liệu trong tương lai (Future Data and Security Engineering – FDSE) và Hội nghị quốc tế về Điện Toán và Phân tích nâng cao (Advanced Computing and Analytics – ACOMPA). Hội nghị thu hút gần 100 diễn giả, tác giả và nhà khoa học với 71 bài báo cáo. Cùng ngày, 6 phiên báo cáo cũng đã được diễn ra với 24 bài báo cáo đến từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Hội nghị diễn ra từ ngày 23 đến 25-11, với 15 phiên báo cáo tập trung và 9 bài báo cáo chuyên đề của các giáo sư đầu ngành từ khắp thế giới nhằm chia sẻ, cập nhật về các vấn đề nghiên cứu hiện tại. Hội nghị FDSE and ACOMPA 2022 cũng là cơ hội để cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên HUFI giao lưu với các nhà khoa học trong nước và quốc tế; đồng thời tiếp thu, phát triển, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo trong tình hình mới.

9. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên năm 2022 thành công rực rỡ

Năm 2022, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã tiếp tục khẳng định thế mạnh và thành tích nghiên cứu khoa học truyền thống của thương hiệu HUFI khi đã xuất sắc giành 01 giải Nhất và 01 giải Ba lĩnh vực Công nghệ thực phẩm; 01 giải Khuyến khích lĩnh vực Tài nguyên môi trường trong chương trình Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24 năm 2022 được diễn ra vào sáng ngày 27/11.

Cùng với đó, tại Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2022 do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp tổ chức, Nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã xuất sắc giành giải nhất lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Tại Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2022 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ kết hợp với trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đội thi đến từ HUFI đã giành 01 giải ba và 04 giải khuyến khích

Cũng trong năm 2022, dự án Metaverse của sinh viên HUFI đã lọt Top 10 dự án xuất sắc nhất để tiếp tục tham gia chương trình huấn luyện chuyên sâu và để chuẩn bị cho TOP 10 tham dự cuộc thi CUP khởi nghiệp toàn cầu (EWC).

Trong năm 2022 Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh có những bước phát triển mạnh về sinh viên nghiên cứu khoa học đã có nhiều thành tựu trong năm 2022 và là 1 bước tiến trong sự nghiệp phát triển Khoa học Công nghệ trong tương lai.

10.  Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp Hồ Chí Minh đạt được nhiều danh hiệu và khen thưởng vào năm 2022

Với sự đóng góp trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong suốt 40 năm, Năm 2022, HUFI đã nhận được danh hiệu và khen thưởng của Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Liên tục 3 năm liền Trường vinh dự nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt” do Bộ Công Thương trao tặng. Đặc biệt Nhà trường có 19 tập thể và 73 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

TT TS&TT