KHOA THỦY SẢN

Phạm Viết Nam
Phó Trưởng Khoa - phụ trách Khoa

Lịch sử phát triển

Khoa Thủy sản được thành lập vào tháng 05 năm 2005 của trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Đến tháng 6 năm 2013, Khoa Thủy sản được thành lập theo quyết định số 1021/QĐ-DCT ngày 28 tháng 06 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực và loại hình đào tạo

Trong quá trình Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa đất nước, Việt Nam không ngừng đổi mới và phát triển, ngành thủy sản cũng dần dần trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, ngành trọng điểm của nền kinh tế Việt Nam.

Hiện nay Khoa Thủy sản được giao nhiệm vụ đào tạo 2 ngành: Công nghệ chế biến thủy sản  và Khoa học thủy sản với 2 trình độ: Đại học và cao đẳng chính quy.

Cụ thể, các nhóm chuyên ngành Công nghệ chế biến thủy sản như sau:

 • Công  nghệ chế biến thủy sản đông lạnh.
 • Công nghệ sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng
 • Công nghệ sản xuất đồ hộp thủy sản’
 • Công nghệ chế biến rong biển.
 • Công nghệ sản xuất các sản phẩm thủy sản truyền thống
 • Công nghệ sản xuất các hoạt chất sinh học biển.
 • Quản lý chất lượng theo hệ thống HACCP
 • Kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thủy sản
 • Công nghệ chuỗi thủy sản an toàn

Đội ngũ giảng viên

 • Tổng số công chức, viên chức: 15.
 • Trong đó, có Giáo sư: 1, tỷ lệ: 6,67 %;, Tiến sỹ: 3 tỷ lệ: 21,4 %; NCS: 05 tỷ lệ 35,7%, Thạc sỹ: 06 tỷ lệ 42,9 %; Đại học 0 Tỷ lệ 0 %).
 • Tổng số: 01 Bộ môn. Giảng viên có sức trẻ, năng động, sáng tạo, yêu nghề, thân thiện, nhiệt tình và có trình độ chuyên môn tốt Công nghệ chế biến thủy sản và Khoa học thủy sản.

Thành tựu

Được Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Bằng khen của Bộ Công Thương “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào dạy tốt học tốt năm học 2014 – 2015”. Nhiều cá nhân đạt được bằng khen của Bộ Công Thương và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào những năm học 2014-2015, 2016-2017, 2018-2019.

Đào tạo, bồi dưỡng: Khoa hiện có tổng quy mô đào tạo đại học, cao đẳng gần 500 sinh viên. Tỷ lệ sinh viên đại học, cao đẳng có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp thường xuyên đạt từ 83-85%; nhiều cựu sinh viên đã khẳng định được năng lực chuyên môn và gặt hái được những thành công nhất định trong phát triển nghề nghiệp.

Nghiên cứu khoa học: CB-GV trong khoa luôn tích cực tham gia hoạt động NCKH; Giảng viên đang chủ nhiệm 01 đề tài cấp bộ; đã có hàng chục bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong và ngoài nước; nhiều đề tài NCKH cấp trường, cấp tỉnh, cấp bộ được triển khai, nghiệm thu và ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả tích cực.

Liên kết với doanh nghiệp: Nhằm đạt mục tiêu gắn đào tạo với thực tế tại doanh nghiệp, Khoa đã chủ động liên hệ và ký các thoả thuận hợp tác lâu dài với nhiều doanh nghiệp trong việc tiếp nhận sinh viên của Khoa đến kiến tập, thực hành, thực tập ngay tại doanh nghiệp. Từ năm 2018, mỗi học kỳ Khoa đều tổ chức đưa toàn bộ sinh viên cao đẳng đi trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ít nhất 01 lần; riêng chương trình đào tạo đại học áp dụng học kỳ doanh nghiệp vào học kỳ cuối của mỗi khoá học, toàn thời gian của học kỳ này sinh viên sẽ đến làm việc tại doanh nghiệp, vừa kết hợp giữa thực hiện các nội dung kiến tập, thực tập và trực tiếp làm việc tại môi trường doanh nghiệp để tích luỹ kinh nghiệm và hình thành kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu phù hợp với chuyên ngành được đào tạo.

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: (028)38161673 - (028)38163319 

E - mail:

Website: http://fof.hufi.edu.vn/