KHOA CÔNG NGHỆ ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

Lê Thành Tới
Phó Trưởng Khoa - Phụ trách Khoa

Lịch sử phát triển

Khoa Công nghệ Điện – Điện tử là một trong những khoa được thành lập năm 2002, kể từ khi thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Trải qua gần 35 năm xây dựng và phát triển, Khoa Công nghệ Điện – Điện tử đã từng bước khẳng định được vai trò và vị trí của mình đối với xã hội.

Với đội ngũ giảng viên trẻ, nhiệt tình và kinh nghiệm. Tập thể giảng viên không ngừng học hỏi và phấn đấu, hiện nay khoa là nơi đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Điện - Điện tử và Tự động hóa. Hiện tại, khoa có hai bộ môn: Bộ môn Điện công nghiệp và Bộ môn Điện tử, với 12 phòng thí nghiệm hiện đại để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên các ngành điện, điện tử và tự động hóa – điều khiển. Mỗi năm, khoa cung cấp hàng trăm sinh viên có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động Việt Nam.

Hầu hết, (khoảng 95%) sinh viên tốt nghiệp từ khoa Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử ra trường đều có việc làm đúng chuyên ngành. Các doanh nghiệp phần lớn đánh giá sinh viên chịu khó làm việc, học hỏi, tay nghề và kiến thức chuyên ngành đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Lĩnh vực và loại hình đào tạo

Hiện nay, khoa Điện  - Điện tử đào tạo chủ yếu 04 chuyên ngành:

• Kỹ thuật điện
  • Kỹ thuật điện tử
  • Tự động hóa – Điều khiển
  • Điện tử viễn thông

Với các loại hình đào tạo: Cao học: 2 năm; Đại học chính qui: 3,5 năm; Cao đẳng chính qui: 2,5 năm; Đại học liên thông: 1,5 năm.

Cơ hội việc làm của các các ngành trên như sau:

Ngành Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử

Sau khi tốt nghiêp, Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

• Thiết kế trong các dây chuyền sản xuất; thiết kế kỹ thuật tại các phòng kỹ thuật;
  • Nhân viên phòng kỹ thuật; phòng kinh doanh tại các công ty thương mại về ngành Điện, Điện tử;
  • Chuyên viên kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng thiết bị tại các công ty xí nghiệp;
  • Chuyên viên giám sát kỹ thuật cho các dự án lắp đặt thiết bị Điện, Điện tử
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển các dự án trong sản xuất;
  • Cán bộ giảng dạy trong các trường cao đẳng, trung cấp về đào tạo chuyên ngành Điện, Điện tử.

Ngành Tự động hóa – Điều khiển

Sau khi tốt nghiêp, Kỹ sư ngành Tự động hóa – Điều khiển có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

• Nhân viên phòng kỹ thuật;  phòng kinh doanh cho các công ty thương mại về ngành Tự động hóa – Điều khiển;
  • Chuyên viên kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng hệ thống tự động tại các công ty xí nghiệp;
  • Chuyên viên giám sát kỹ thuật cho các dự án lắp đặt thiết bị Tự động hóa – Điều khiển;
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển các dự án trong sản xuất;
  • Cán bộ giảng dạy trong các trường cao đẳng, trung cấp về đào tạo chuyên ngành Tự động hóa – Điều khiển.

Ngành Điện tử viễn thông

Sau khi tốt nghiêp, Kỹ sư ngành Điện tử viễn thông có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

• Nhân viên phòng kỹ thuật; phòng kinh doanh cho các công ty thương mại về ngành Điện tử viễn thông;
  • Chuyên viên kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng thiết bị viễn thông;
  • Chuyên viên giám sát kỹ thuật cho các dự án lắp đặt thiết bị viễn thông;
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển các dự án trong sản xuất về viễn thông;
  • Cán bộ giảng dạy trong các trường cao đẳng, trung cấp về đào tạo chuyên ngành Điện tử viễn thông.

Thành tựu

Hiện nay, khoa đang đào tạo trên 1.200 sinh viên thuộc các ngành như ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện, Điện tử, ngành Kỹ thuật điện, ngành Tự động hóa – Điều khiển, ngành Điện công nghiệp và ngành Điện tử công nghiệp. Hàng năm, Khoa cung cấp được hơn 300 thạc sĩ, kỹ sư và cử nhân thuộc lĩnh vực điện - điện tử và tự động hóa phục vụ chủ yếu cho sự nghiệp phát triển ở khu vực miền Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nhiều giảng viên phấn đấu trong phong trào dạy tốt, học tốt đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương và Ủy Ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Riêng tập thể khoa Công nghệ Điện - Điện tử đã nhiều lần đạt được thành tích xuất sắc trong phong trào dạy tốt, học tốt và được bộ Công Thương trao tặng bằng khen. Khoa Công nghệ Điện - Điện tử đã tận dụng các sản phẩm đồ án môn học, cùng với sự hỗ trợ của giảng viên, Ban Giám hiệu đã xây dựng hoàn thành 10 phòng thực hành chất lượng cao phục vụ giảng dạy.

Văn Phòng Khoa,

12 Phòng Thực Hành:

• P. PLC;
  • P.Vi Điều Khiển;
  • P.Tự Động Hóa;
  • P. TH Điện Tử 1;
  • P. TH Điện Tử 2;
  • P. Điện Tử Công Suất;
  • P. Thí nghiệm Máy Điện;
  • P. Điện Cơ Bản 1;
  • P. Điện Cơ Bản 2;
  • P. Đo Lường Cảm Biến;
  • P. Hệ Thống Điện;