Sáng ngày 9/12/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022 do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút 94 trường đại học trên toàn quốc tham gia với 416 đề tài, trong đó 336 đề tài hợp lệ khi có đầy đủ kết quả công bố khoa học và ứng dụng. Sinh viên cả nước tham gia cuộc thi trên 6 lĩnh vực gồm: Khoa học tự nhiên (38 đề tài); Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (74 đề tài); Khoa học y, dược (17 đề tài); Khoa học nông nghiệp (24 đề tài); Khoa học xã hội (168 đề tài); Khoa học nhân văn (15 đề tài). Nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM gồm Dương Thị Hồng Phượng, Võ Thị Hồng Nhung, Trần Thị Huỳnh Như, Lê Thị Yến Lin, Nguyễn Ngọc Diễm Hằng và giảng viên hướng dẫn ThS. Nguyễn Hoàng Anh đã xuất sắc vượt qua hơn 70 đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ giành giải Nhất lĩnh vực với đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền”.

Nhóm sinh viên HUFI được vinh danh giải Nhất trong lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo

Đề tài được lấy ý tưởng từ nhu cầu rút ngắn thời gian chuẩn bị các bữa cơm gia đình nhưng vẫn mang đầy đủ chất dinh dưỡng trong nhịp sống hiện đại. Việc sử dụng cơm ăn liền giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu, giúp cho người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ hiện đại sẽ có nhiều thời gian hơn để cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Sản phẩm cơm ăn liền cung cấp sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng và góp phần đa dạng hóa các sản phẩm từ ngành hàng lúa gạo chủ lực của Việt Nam.

Các kết quả nghiên cứu và sản phẩm thực tế của đề tài được Ban giám khảo đánh giá rất cao về sự hoàn thiện của sản phẩm, khả năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp. Gian hàng trưng bày sản phẩm của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng thu hút nhiều sự quan tâm của các đại biểu từ Trường, doanh nghiệp, cơ quan báo chí và các đội dự thi.

Sinh viên HUFI tại Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022

Các sản phẩm “Cơm ăn liền” của nhóm sinh viên HUFI

Ngoài ra, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và vinh danh là cơ sở giáo dục đại học đạt thành tích xuất sắc trong công tác khoa học công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

PGS.TS Lê Thị Hồng Ánh đại diện HUFI nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2022

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức hàng năm nhằm tìm kiếm và phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên đồng thời thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Chính điều này đã giúp hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tạo sự lan tỏa lớn trong các trường đại học trong cả nước về số lượng và chất lượng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đoạt giải được các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ kinh phí và tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp Start-up; nhiều đề tài đã có kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và nước ngoài.

Đoàn giảng viên, sinh viên của HUFI tại Lễ tổng kết và trao giải

Với thành tích nổi bật trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên: 1 giải Nhất lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật Công nghệ Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022; 1 giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, 1 giải Ba lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, 1 giải Khuyến khích lĩnh vực Tài nguyên Môi trường của Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 24 - năm 2022, thầy và trò trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã khép lại một năm nhiều hoạt động khoa học công nghệ sôi nổi và đạt dấu ấn đặc biệt, thiết thực chào mừng tuổi 40 của HUFI.

TT TS&TT

Theo phòng KH&CN