Tối ngày 24/11/2018, Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka (1999-2018) và Tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 20 - năm 2018 vừa được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa Thanh niên Tp. Hồ Chí Minh.

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka do Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh tổ chức là giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc; là thước đo về chất lượng đào tạo, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên. Giải thưởng cũng là nguồn động viên, khuyến khích sinh viên tích cực đề ra những ý tưởng, giải pháp cụ thể, những phát minh mới, tham gia nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và xây dựng phát triển đất nước.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn Tp. HCM, phát biểu tại Lễ kỷ niệm và trao giải

Giải thưởng Euréka lần thứ 20 được triển khai và thực hiện từ tháng 7/2018 đến tháng 11/2018. Năm nay giải thưởng thu hút sự tham gia của 106 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện đến từ 24 tỉnh, thành trong nước với 903 đề tài của 2.263 sinh viên. Qua các vòng Sơ loại và Bán kết, 165 đề tài xuất sắc đã được chọn vào vòng chung kết. Hội đồng khoa học của 12 lĩnh vực đã quyết định trao tổng cộng 100 giải bao gồm 11 giải nhất, 11 giải nhì, 15 giải ba cùng 63 giải khuyến khích cho những nghiên cứu nổi bật nhất. Tổng giá trị trao thưởng là 336.000.000 đồng.

 Số lượng các đề tài vào vòng Chung kết Euréka 2018 ở 12 lĩnh vực

Đến với Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 20 - năm 2018, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh phải vượt qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp khoa, cấp trường, được Hội đồng khoa học Khoa và Nhà trường đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia dự thi. Vượt qua vòng Sơ loại tại trường, 24 đề tài nghiên cứu khoa học của 72 sinh viên được gửi đi tranh tài ở 5 lĩnh vực bao gồm: Công nghệ thực phẩm; Nông Lâm Ngư nghiệp; Công nghệ Hóa – Dược; Công nghệ Sinh – Y sinh; Kỹ thuật Công nghệ.

6 đề tài xuất sắc nhất được Hội đồng Khoa học các lĩnh vực lựa chọn vào vòng Chung kết (Khoa Công nghệ thực phẩm: 3; Khoa Công nghệ sinh học: 2; Khoa Công nghệ Điện – Điện tử: 1) cùng tranh tài theo 5 lĩnh vực tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 23/11/2018.

Với tính khoa học và khả năng ứng dụng của đề tài vào thực tiễn cao, 3 đội thi từ khoa Công nghệ thực phẩm đã xuất sắc mang vinh dự về cho trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh với 2 giải Nhất (lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp) và 1 giải Nhì (lĩnh vực Công nghệ thực phẩm).

Giải Nhất của lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp được trao cho đề tài “Nghiên cứu thu nhận Fucoidan tinh sạch từ rong sụn Kappaphycus alvareii” của nhóm tác giả Đinh Thị Huyền, Nguyễn Thị Minh Chi, Lê Thị Mỹ Ngọc, Nguyễn Phạm Cẩm Tiên với sự hướng dẫn của cô Hoàng Thị Ngọc Nhơn. Hội đồng khoa học lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp đã đánh giá rất cao tính mới và ý nghĩa thực tiễn của đề tài. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình trích ly Fucoidan tối ưu dựa trên đặc điểm về thành phần cấu tạo và đặc tính riêng biệt của rong sụn; xác định được thành phần, cấu trúc, khối lượng nguyên tử của hợp chất Fucoidan từ rong sụn. Kết quả nghiên cứu cho phép tận dụng nguồn nguyên liệu thực vật có sẵn trong nước để khai thác thu nhận hợp chất có hoạt tính sinh học cao, mở rộng khả năng ứng dụng trong lĩnh vực y học của Fucoidan rong sụn, nâng cao giá trị kinh tế của nguyên liệu. Nghiên cứu này góp phần bổ sung vào thành tựu về Fucoidan của rong biển Việt Nam theo định hướng tìm kiếm những nguồn dược liệu mới nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế xã hội.

 

 

 

Nhóm tác giả đề tài “Nghiên cứu thu nhận Fucoidan tinh sạch từ rong sụn Kappaphycus alvareii” Giải Nhất - Lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp

Xuất phát từ rau đắng - một nguồn nguyên liệu thực vật hoang dại phân bố rộng khắp ở các vùng nhiệt đới nhưng có giá trị trong việc phòng và điều trị một số bệnh về trí não nhờ chứa nhóm hoạt chất sinh học Triterpensaponin, nhóm tác giả Phùng Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Hương Lan, Trương Trọng Nguyên, Nguyễn Thị Thu Thảo và giảng viên hướng dẫn là cô Hoàng Thị Trúc Quỳnh đã ứng dụng một số kỹ thuật hiện đại trong công nghệ thực phẩm vào quy trình sản xuất bột hòa tan từ rau đắng biển nhằm tạo ra dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về nhóm các sản phẩm tiện dụng có tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe. Đồng thời kết quả của nghiên cứu cũng góp phần thiết lập hướng đi mới, giải quyết đầu ra cho nông dân các vùng trồng rau đắng biển, sản phẩm có khả năng chuyển giao và sản xuất tốt. Hội đồng khoa học lĩnh vực Công nghệ thực phẩm đã đánh giá rất cao tính ứng dụng và ý nghĩa thực tiễn, ý nghĩa xã hội của đề tài “Nghiên cứu và phát triển sản phẩm bột rau đắng hòa tan chứa hợp chất sinh học Triterpensaponin”. Đề tài được trao giải Nhất của lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.


Nhóm tác giả đề tài “Nghiên cứu và phát triển sản phẩm bột rau đắng hòa tan chứa hợp chất sinh học Triterpensaponin” Giải Nhất - Lĩnh vực Công nghệ thực phẩm 

Bên cạnh đó, sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm còn xuất sắc giành giải Nhì của lĩnh vực Công nghệ thực phẩm với đề tài “Nghiên cứu phát triển dòng sản phẩm bánh mì synbiotic” của nhóm tác giả Trương Đức Thắng, Lê Thị Hạnh Quyên, Hoàng Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thiên Luân (Giảng viên hướng dẫn: Liêu Mỹ Đông). Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã phát triển thành công ý tưởng ứng dụng chủng vi khuẩn probiotic vào các sản phẩm thực phẩm tiện dụng đã qua xử lý nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như bánh mì. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất mang Alginate khi kết hợp với Maltodextrin và Xanthan gum giúp mang lại hiệu quả kép: một là, Maltodextrin giúp cải thiện khả năng sống của chủng lợi khuẩn trong quá trình nướng; hai là, Xanthan gum giúp hạn chế cấu trúc xốp của chế phẩm vi gói từ đó cải thiện khả năng sống của vi khuẩn probiotic trong điều kiện muối mật và dạ dày nhân tạo. Thành công này đã giúp nâng cao giá trị của sản phẩm thực phẩm đối với người tiêu dùng.

 

Nhóm tác giả đề tài “Nghiên cứu phát triển dòng sản phẩm bánh mì synbiotic” Giải Nhì - Lĩnh vực Công nghệ thực phẩmSinh viên khoa Công nghệ thực phẩm góp phần giúp trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.Hồ Chí Minh ghi dấu ấn với 2 giải Nhất (lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và Nông Lâm Ngư nghiệp) trên tổng số 11 giải Nhất của Giải thưởng Euréka lần thứ 20

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 20 - năm 2018 khép lại với đêm Tổng kết trao giải long trọng, tuyên dương các bạn trẻ yêu nghiên cứu khoa học, khám phá tri thức, lan tỏa và tiếp sức cho thế hệ trẻ cả nước tiếp tục niềm đam mê khoa học bất tận. Xin chúc mừng các đội thi của khoa Công nghệ thực phẩm, khoa Công nghệ sinh học và khoa Công nghệ Điện – Điện tử đã xuất sắc góp phần khẳng định vị thế của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh trong hoạt động nghiên cứu khoa học toàn quốc. Kết quả này sẽ cổ vũ tinh thần các thế hệ sinh viên của Trường để nỗ lực phấn đấu, ghi danh vào trang vàng Euréka trong những năm tiếp theo.

Phó bí thư Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh - Võ Thị Dung chúc mừng thành tích cao của sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.Hồ Chí MinhSinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm tại Lễ trao giải

Xin tạm biệt Euréka năm 2018 và đón chào mùa giải mới Euréka 2019 với nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Đào tạo Sau đại học