Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì làm việc, học tập trực tuyến đã trở nên phổ biến, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi mà đại dịch Covid-19 vẫn còn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và khó lường. Các quốc gia đã và đang áp dụng quy định hạn chế đi lại, không tập trung đông người thì nhu cầu làm việc và học tập trực tuyến càng tăng cao. Ưu điểm nổi bật của làm việc, học tập trực tuyến như: giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, không gian, thực hiện mọi lúc mọi nơi. Bất kỳ ai, ở đâu cũng có thể sử dụng thông qua máy tính, điện thoại thông minh hay máy tính bảng…

Trong 02 năm trở lại đây, Việt Nam đã triển khai việc dạy học trực tuyến trong bối cảnh hết sức đặc biệt, đó là việc ứng phó với Đại dịch Covid-19 và trong xu thế chuyển đổi số. Chính vì vậy, việc dạy học trực tuyến có cơ hội phát triển, từng bước trở thành một phương thức dạy học và đã được công nhận về mặt pháp lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các quy chế đào tạo và cho phép các cơ sở giáo dục đại học thực hiện việc dạy học trực tuyến tối đa 30% trong chương trình đào tạo, cũng như cho phép triển khai đánh giá kết quả học tập bằng hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, việc thay đổi phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến là thay đổi thói quen vốn có của người dạy và người học, vì thế người dạy cũng như người học gặp phải những khó khăn nhất định và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Chính vì thế, người dạy và người học phải thay đổi thói quen vốn có để thích ứng với bối cảnh hiện tại, cũng như tạo ra một thói quen mới trong dạy và học. Với tâm thế cần thay đổi và phát triển, cả người dạy và người học cần thiết phải trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng học tập trực tuyến sao cho hiệu quả và chất lượng nhất.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng nằm trong xu thế phải thay đổi để thích ứng trong bối cảnh hiện tại, Nhà trường đã thấy được những khó khăn khi triển khai dạy học trực tuyến. Chính vì vậy, Nhà trường cũng đã chủ động trong việc chuẩn bị những điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động này. Việc xây dựng chuyên trang dạy học trực tuyến này nhằm hỗ trợ thông tin cho giảng viên và sinh viên trong quá trình dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Rất mong nhận được sự quan tâm và góp ý của quý thầy cô giáo và các em sinh viên để trang tin ngày càng hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học của Nhà trường.

Thông tin góp ý, vui lòng liên hệ về Ban biên tập website Hufi:

(*) Chỉ đạo: TS. Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Hufi - ĐT: 0983 003 736

(*) Kỹ thuật: ThS. Nguyễn Anh Sơn - Phó GĐ Trung tâm CNTT - ĐT: 0908 886 577

(*) Biên tập: Ban biên tập web Hufi - Hotline: 0965 454 369 ThS. Nguyễn Văn Dung

(*) Email: banbientapweb@hufi.edu.vn

Trân trọng./.