Sáng ngày 22/09/2022, Trung tâm Quản lý chất lượng, Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) tham gia hội thảo “Xếp hạng đại học quốc tế theo Times Higher Education” tại thành phố Hồ Chí Minh do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) phối hợp với Times Higher Education (THE) đồng tổ chức.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 100 Thầy/cô đến từ hơn 30 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam gồm các lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ phận phụ trách chiến lược, đánh giá chất lượng và quốc tế hóa.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp cho các trường đại học Việt Nam hiểu biết sâu hơn về hệ thống xếp hạng của Times Higher Education (THE) để phát triển tiềm năng và hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, đây là diễn đàn để các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp thu thập dữ liệu, những phân tích kết quả thực hiện năm 2022 và lên kế hoạch chuẩn bị tốt cho quá trình tham gia và nộp dữ liệu xếp hạng theo THE trong năm 2023.

Bà Elizabeth Shepherd - Giám đốc điều hành phụ trách Dịch vụ tư vấn của THE, trình bày tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo bà Elizabeth Shepherd, Giám đốc điều hành phụ trách Dịch vụ tư vấn của THE, báo cáo tham luận phân tích về kết quả của các trường đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng THE World University Rankings năm 2022, và cho biết hiện nay có 05 đại học Việt Nam được vinh danh trên bảng xếp hạng này. Trong đó, các đại học Việt Nam đang có thế mạnh ở lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Kỹ thuật, có sự tiến bộ vượt bậc trong hoạt động quốc tế hóa và chỉ số trích dẫn bài báo. Tuy nhiên, hiện có khá ít các đại học Việt Nam tham gia vào bảng xếp hạng này. Chuyên gia Shepherd đã chia sẻ những cơ hội tiềm năng để ngày càng nhiều trường đại học Việt Nam có thể cạnh tranh với các trường đại học tốt nhất thế giới. 

Ông Ritin Malhotra - Quản lý và Giám đốc điều hành khu vực Châu Á của THE, trình bày tham luận tại hội thảo

Tham dự hội thảo, ông Ritin Malhotra, Quản lý và Giám đốc điều hành khu vực Châu Á của THE đã giới thiệu về Bảng xếp hạng THE Impact Rankings, được sử dụng để đánh giá các trường đại học theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (the United Nations’ Sustainable Development Goals, SDGs). Theo ông, số lượng các trường đại học Việt Nam tham gia các Bảng xếp hạng này tăng theo từng năm. Hiện đã có 11 đơn vị xuất hiện trên bảng THE Impact Rankings 2022.

Thông qua buổi hội thảo, các trường có cơ hội được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm về phương pháp thu thập dữ liệu khi tham gia xếp hạng giáo dục đại học quốc tế, từ đó giúp HUFI và các trường đại học tại Việt Nam có những kiến thức và bài học kinh nghiệm cho kế hoạch tham gia xếp hạng đại học quốc tế trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Đại diện HUFI tham gia hội thảo