Sáng 30/8/2024, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ các Nhà khoa học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần thứ 8 năm 2024.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo Khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực được tổ chức thường niên và đã trải qua 7 lần tổ chức. Đây là hội thảo khoa học có uy tín dành cho các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực dinh dưỡng, lương thực, thực phẩm và an ninh lương thực. 

Các đại biểu khách mời tham gia Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời chúc mừng tới các tác giả được chọn báo cáo tại hội thảo lần này, thật sự tự tin và đạt được thành tích cao tại hội thảo năm nay kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học luôn hạnh phúc, mạnh khỏe và thành công. Chúc Hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần 8, năm 2024 thành công tốt đẹp!

NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực lần này có 111 bài báo khoa học của 300 tác giả, nhóm tác giả đến từ 50 trường đại học, học viện, Viện và Trung tâm nghiên cứu trên toàn quốc tham gia. Tại phiên toàn thể, Chuyên gia - Nhà báo Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng - Giảng viên An toàn Thực phẩm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã trình bày về “Những ngộ nhận trong An toàn thực phẩm” và GS.TS. Bùi Chí Bửu  Nguyên Viện trưởng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã báo cáo về chủ đề “Cải tiến giống lúa chịu nóng thích ứng với biến đổi khí hậu đảm bảo an ninh lương thực”.

 GS.TS. Bùi Chí Bửu  Nhà báo Vũ Thế Thành

Chương trình Hội thảo gồm 3 phần: phần Lễ khai mạc và phiên toàn thể; phần trình bày poster và phần báo cáo tại các tiểu ban. Tại phiên trình bày báo cáo poster Hội đồng khoa học lựa chọn những công trình xuất sắc nhất vào phiên báo cáo trực tiếp tại 2 tiểu ban: (1) Khoa học Công nghệ thực phẩm; (2) An ninh lương thực. Nhiều báo cáo đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Hội đồng khoa học về tính thời sự, tính mới trong nghiên cứu.

Các nhóm tác giả báo cáo tại phần thi poster

Tại phiên Bế mạc của hội thảo, Ban tổ chức đã công bố và trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 12 giải khuyến khích và 1 giải Poster khoa học được yêu thích nhất như sau:

Lĩnh vực An ninh lương thực:

Giải Nhất: “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên các quán ăn nhỏ tại các thành phố vùng Nam Trung Bộ”, nhóm tác giả: Lưu Hồng Phúc, Đỗ Thị Thanh Thuỷ, Đặng Thị Tố Uyên, Trương Thị Xuân –  Trường Đại học Nha Trang.

Giải Nhì 1: “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý dinh dưỡng để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cư dân trong đô thị thông minh ở Việt Nam”, nhóm tác giả: Nguyễn Gia Huy, Phan Quyết Tâm Phú , Võ Công Hậu, Nguyễn Tấn Thành – Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh.

Giải Nhì 2: “Nghiên cứu các yếu tố tác động đến kinh tế lương thực tại việt nam : a case study of TP. HCM giai đoạn 2017-2030”, nhóm tác giả: Phạm Đức Trung, Ngô Tấn Hiệp, Nguyễn Thị Hoài Trinh, Phạm Thị Bích Thảo  – Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. 

Giải Ba 1: “Đánh giá tình hình nhiễm salmonella trên thịt lợn tại một số chợ thuộc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An”, nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền, Hồ Thị Lan, Phan Phương Nam, Nguyễn Viết Đức, Võ Thị Hải Lê - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Giải Ba 2: “Nghiên cứu mối tương quan giữa việc tuân thủ 10 nguyên tắc vàng và xuất hiện vi sinh vật trong thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ở khu vực biển Mỹ Khê - Đà Nẵng”, nhóm tác giả: Trần Phạm Hương Ly, Đoàn Văn Đình Nguyên, Nguyễn Chí Toàn, Phạm Thị Khánh Vân, Phạm Thị Hải Yên,- Trường Đại học Duy Tân.

Giải Ba 3: “Ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm”, nhóm tác giả: Nguyễn Gia Huy, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trần Thị Thu Hiền, Nguyễn Thanh Phúc Tủy, Trần Gia Kiệt - Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 1: “Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tham gia kinh tế tuần hoàn của nông dân vùng Tây Nam Bộ, Việt Nam”, nhóm tác giả: Nguyễn Thụy Cẩm Hương, Dương Thị Hồng Vân - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 2: “Kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm có nguy cơ gây hại - thách thức và một số giải pháp nâng cao hiệu quả”, nhóm tác giả: Trần Linh Huân, Nguyễn Thị Thảo My - Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 3: “Phát triển ngành thực phẩm trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 - cơ hội, thách thức và một số giải pháp nâng cao hiệu quả”, nhóm tác giả: Trần Linh Huân, Nguyễn Thị Thảo My, Trần Đại Nghĩa 2 - Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 4: “Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố - thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả”, nhóm tác giả: Trần Linh Huân, Nguyễn Thiện Nhân - Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 5: “Mô hình liên kết xây dựng nguồn nguyên liệu dừa khô phục vụ xuất khẩu tại Bến Tre của Công ty chế biến dừa Lương Quới”, nhóm tác giả: Lê Thị Linh Đang, Nguyễn Thị Hoài Thương - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 6: “Ứng dụng Chatbot trong phát triển thị trường ngành Lương thực - Thực phảm tại Việt Nam”, nhóm tác giả: Võ Ngọc Minh Anh, Lê Anh Tiến, Hoàng Thị Yến - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG-HCM, Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh, Đại Học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Khoa học Công nghệ thực phẩm:

Giải Nhất: “Đánh giá hiệu quả của phương pháp xử lý mẫu áp dụng kỹ thuật quechers kết hợp sắc ký khí ghép nối khối phổ (gc-ms/ms) trong phân tích dư lượng một số hóa chất bảo vệ thực vật trong nền mẫu đất và rau, củ, quả”, nhóm tác giả: Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Trương Nhật Ni, Nguyễn Đăng Giáng Châu - Công ty TNHH Dịch vụ Khoa học Công nghệ Khuê Nam, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Giải Nhì 1: Nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình sấy phun đến hàm lượng polyphenol và các đặc tính kỹ thuật của bột cuống tiêu”, nhóm tác giả: Phan Thế Duy, Lê Nguyễn Đoan Duy, Trần Thị Thu Phương, Đinh Thị Thu Trà - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Giải Nhì 2: “Ảnh hưởng của việc thay thế protein đậu nành đến chất lượng sản phẩm nui khoai mỡ”, nhóm tác giả: Phùng Võ Hưng Phát, Nguyễn Đặng Mỹ Duyên, Trần Anh Vũ - Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh.

Giải Ba 1: “Xây dựng quy trình sản xuất giấm ăn từ phụ phẩm nuôi trồng nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris)”, nhóm tác giả: Phạm Quang Thắng, Vũ Thị Thu Thảo, Nguyễn Châu Anh, Trương Quỳnh Trâm, Đặng Thị Yến Thu  - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao, Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh.

Giải Ba 2: “Nghiên cứu quy trình sản xuất nước uống lên men từ vỏ cà phê Robusta sử dụng hệ vi sinh Kefir”, nhóm tác giả: Võ Thị Thùy Trâm, Nguyễn Hoàng Mỹ Uyên, Tạ Thị Lần, Nguyễn Thị Thùy Linh, Nguyễn Vân Hương  - Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Giải Ba 3:Kéo dài thời gian bảo quản và duy trì chất lượng trái na (annona squamosal.) Sau thu hoạch bằng than hoạt tính được xử lý với KMnO4”, nhóm tác giả: Trần Thanh Thắng, Nguyễn Hoàng Phúc - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. HCM. 

Giải Khuyến khích 1: “Nghiên cứu ảnh hưởng của phụ gia và gia vị trong công đoạn phối trộn đến chất lượng của chả mực sản xuất từ mực xà (mực ma)”, nhóm tác giả: Phạm Thị Hiền, Lê Mỹ Kim Vương - Trường Đại học Nha Trang.

Giải Khuyến khích 2: “Ảnh hưởng của màng bao gum arabic/chitosan đến chất lượng quả sung mỹ (ficus carica l.) sau thu hoạch”, nhóm tác giả: Nguyễn Châu Anh, Vũ Thị Thu Thảo, Trương Quỳnh Trâm, Đặng Thị Yến Thu, Phạm Quang Thắng - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao, Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 3: “Công nghệ cố định diệp lục tố và dinh dưỡng trong sản xuất trà lá tre”, nhóm tác giả: Trần Chí Thành, Hoàng Ngọc Nhung, Vương Thị Lan Anh, Nguyễn Văn Hiếu - Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước.

Giải Khuyến khích 4: “Khảo sát quá trình xử lý nguyên liệu đậu đỏ ảnh hưởng đến khả năng sinh enzyme protease”, nhóm tác giả: Phan Thị Hồng Liên*, Hoàng Thị Mai Uyên, Nguyễn Trọng Hiếu - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 5: “Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất bột đậu nành lên men từ bacillus amyloliquefaciens”, nhóm tác giả: Nguyễn Bảo Toàn*, Lê Khánh Trân, Võ Tường Vy, Nguyễn Thị Hoài Thương, Phan Phương Trúc, Hoàng Thị Trúc Quỳnh - Trường Đại học Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích 6: “Tối ưu hóa điều kiện lên men kombucha f2 từ trà xanh bổ sung Thanh Long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus)”, nhóm tác giả: Huỳnh Xuân Phong, Lưu Minh Châu, Lê Thị Trúc Đào, Nguyễn - Trường Đại học Cần Thơ. 

Giải Poster khoa học được yêu thích nhất: “Ảnh hưởng của màng bao Gum Arabic/Chitosan đến chất lượng quả sung mỹ (Ficus carica L.) sau thu hoạch”, nhóm tác giả: Nguyễn Châu Anh, Vũ Thị Thu Thảo, Trương Quỳnh Trâm, Đặng Thị Yến Thu, Phạm Quang Thắng - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao, Câu lạc bộ Các nhà Khoa học Trẻ TP. Hồ Chí Minh.

NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh và ông Đoàn Kim Thành trao giải Nhất cho các nhóm tác giả

GS.TS. Bùi Chí Bửu và GT.TS. Đống Thị Anh Đào trao giải Nhì cho các nhóm tác giả

TS. Đỗ Việt Hà và PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Duy trao giải Ba cho các nhóm tác giả

PGS.TS. Mai Huỳnh Cang và PGS.TS. Phan Thị Anh Đào trao giải Khuyến khích cho các nhóm tác giả

Ông. Trần Đức Sự trao giải poster khoa học được yêu thích nhất

Xin chúc mừng hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đã đạt giải cao tại Hội thảo khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực lần thứ 8, năm 2024. Hẹn gặp lại quý nhà khoa học, quý thầy, cô và các bạn sinh viên trong Hội thảo khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực lần thứ 9, năm 2025.

Ban Biên tập website HUIT

TT TS&TT