Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Mã ngành: 7540110

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D07, B00

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, người tiêu dùng ngày càng đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn cho thực phẩm; bên cạnh các chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, chất lượng, thì thực phẩm còn phải an toàn. Theo xu hướng quốc tế và nhu cầu trong nước, ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm của Đại học Cộng nghiệp thực phẩm Tp.HCM ra đời, đào tạo các kỹ sư/ chuyên gia có năng lực đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn, thông qua việc nhận dạng các mối nguy, các kẽ hở của việc kiểm soát trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, và xây dựng các biện pháp kiểm soát, kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tối ưu, đúng trọng điểm.
Cụ thể, người học được trang bị các kiến thức cơ bản về lý luận; Khối kiến thức cơ sở ngành về hóa sinh thực phẩm, vi sinh vật thực phẩm, các kỹ thuật phân tích thực phẩm, các mối nguy trong thực phẩm và các nguyên tắc quản lý mối nguy trong thực phẩm; Khối kiến thức chuyên ngành gồm các học phần về Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm thực phẩm như: sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt, thủy sản, lương thực, trà, cà phê, ca cao…Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị khối kiến thức đặc trưng của ngành về các hệ thống quản lý chất lượng và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiến tiến trên thế giới hiện nay như: ISO 9001, ISO 17025, ISO 14001, ISO 5001, HACCP, ISO 22000, FSSC 22000, BRC, IFS.


Mục tiêu đào tạo

  • Đào tạo kỹ sư trình độ đại học ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có kiến thức chuyên môn toàn diện, có kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành tốt, sáng tạo và giải quyết những vấn đề liên quan đến Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm;
  • Kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn;
  • Các kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành giúp người học đủ năng lực phân tích, phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến các rủi ro về chất lượng và an toàn đối với toàn bộ chuỗi thực phẩm. Từ đó, phát huy tính sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp, khả năng tự học và tự nghiên cứu;
  • Khả năng tư duy, kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm, đạo đức nghề nghiệp đủ để làm việc trong môi trường làm việc liên ngành, đa văn hóa và năng động.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể làm việc ở những vị trí như:

  • Các công ty thực phẩm, phù hợp với các vị trí: QA, QC, R&D, phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư, xây dựng và công bố chất lượng sản phẩm….
  • Các Công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, hệ thống nhà hàng, resort, hệ thống siêu thị: chuyên viên đánh giá nhà cung cấp, quản lý chất lượng và an toàn trên toàn bộ quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm.
  • Cơ quan nhà nước: Chuyên viên thanh tra, đánh giá, cấp phép cho các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm trực thuộc sự quản lý của sở Công thương, sở NN&PTNT và sở Y tế.
  • Các công ty tư vấn đào tạo hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm: Chuyên gia đào tạo và tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, tư vấn công bố chất lượng sản phẩm.
  • Các công ty đánh giá cấp chứng nhận: Chuyên gia đánh các hệ thống quản lý chất lượng và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • Nghiên cứu viên, giảng viên trong tại các trường Đại học và Cao đẳng.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu

  • Hóa phân tích và Thí nghiệm hóa phân tích
  • Hóa học thực phẩm
  • Hóa sinh học thực phẩm và Thí nghiệm hóa học và hóa sinh học thực phẩm
  • Vi sinh vật học thực phẩm và Thí nghiệm vi sinh vật học thực phẩm
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Độc tố học thực phẩm
  • Phụ gia thực phẩm
  • Phân tích hóa lý thực phẩm 1, 2
  • Thực hành phân tích hóa lý thực phẩm 1, 2
  • Phân tích vi sinh thực phẩm
  • Thực hành phân tích vi sinh thực phẩm 1, 2
  • Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng rượu, bia, nước giải khát; rau quả; dầu thực vật; đường, bánh, kẹo; thịt, trứng, thủy sản; trà, cà phê, ca cao; lương thực, nước chấm, gia vị.

  • Đánh giá cảm quan thực phẩm
  • Thực hành đánh giá cảm quan thực phẩm
  • Thực hành tổ chức và huấn luyện hội đồng cảm quan
  • Nghiên cứu người tiêu dùng
  • Công nghệ bao bì, đóng gói thực phẩm
  • Thực phẩm chức năng
  • Phát triển sản phẩm
  • Quản lý chất lượng và cải tiến
  • Kiểm soát chất lượng bằng phương pháp thống kê
  • Quản lý chuỗi cung ứng và truy nguyên nguồn gốc thực phẩm
  • Quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP)
  • Đánh giá rủi ro và quản lý an toàn thực phẩm
  • Phòng vệ thực phẩm
  • Các hệ thống quản lý hỗ trợ
  • Đồ án phát triển sản phẩm thực phẩm
  • Đồ án đảm bảo chất lượng thực phẩm

Những tố chất phù hợp

  • Ý thức tổ chức, kỷ luật;
  • Khả năng đọc, phân tích, tổng hợp,
  • Tư duy logic, khả năng tranh luận, phản biện;
  • Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm;
  • Tính trung thực, khách quan và công bằng trong xử lý công việc;
  • Khả năng giao tiếp, trình bày, thuyết phục, thương lượng;
  • Năng động, sáng tạo, kiên định mục tiêu.

Quyền lợi của người học

  • Được học tập trong môi trường hiện đại, năng động.
  • Được đào tạo kiến thức lý luận và kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp và các tổ chức hành nghề luật;
  • Được hỗ trợ tham gia các đợt kiến tập, giới thiệu nơi thực tập và việc làm khi tốt nghiệp;
  • Được tham gia các hội thảo chuyên ngành, sinh hoạt học thuật tại Câu lạc bộ Khoa học và Công nghệ thực phẩm;
  • Được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.
  • Được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao cấp khoa và cấp trường.
  • Được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho người học theo quy chế của Trường Đại học công lập.
  • Được hỗ trợ vay vốn học tập.
  • Thời gian đào tạo: 4 năm.

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, HUFI